Nông dân trẻ Quang Thái và ước mơ “tô màu xanh” cho Đắk Lắk

  • Whatsapp

Nông dân xin chào tuần này đưa khán giả ghé thăm Đắk Lắk – nơi mang nét đẹp hoang sơ của núi rừng, xen lẫn hiện đại của phố thị, và gặp gỡ nông dân Phạm Quang Thái cùng mô hình “Vườn rừng”.

Nông dân Phạm Quang Thái. Ảnh: Khang.

Từng thành lập công ty chuyên cung cấp cây giống trong 15 năm, tình yêu của anh Quang Thái đối với thiên nhiên vô cùng mãnh liệt, anh tham gia các hoạt động, ý thức hơn trong việc bảo vệ môi trường. Sau nhiều lần thấy người dân phá rừng làm rẫy, môi trường bị ô nhiễm do hóa chất, anh Thái quyết tâm đầu tư vào dự án Vườn rừng cùng với sự góp sức của các hộ dân quanh vùng để bảo vệ nơi đây.

Với mong muốn tô “màu xanh” cho Đắk Lắk, nên mặc dù có khó khăn nhưng anh vẫn kiên trì. Nhận thấy được lợi ích và giá trị mà Vườn rừng mang lại, nông dân Quang Thái tiếp tục phát triển mô hình du lịch sinh thái nhằm tạo trải nghiệm cho du khách, đồng thời quảng bá văn hóa địa phương.

Không chỉ mở công ty riêng, anh còn xây dựng hợp tác xã Vườn rừng Rồng Xanh với hơn 30 hộ dân tham gia trồng cây gây rừng, là Uỷ viên hội bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường khu vực Tây Nguyên.

Khi được hỏi vì sao lại là tên Rồng Xanh Tây Nguyên, Quang Thái chia sẻ: “Con rồng có một chút gì đó liên quan tới văn hóa người Việt, nó có sự mạnh mẽ riêng và có hình dáng như những dòng sông. Tôi thấy màu xanh là màu phù hợp với con rồng ở Việt Nam”.

Ngoài ra, nó còn gắn kết với vùng miền mà anh đang tập trung tối đa nguồn lực và tinh thần để làm nên những cánh rừng mới cho Tây Nguyên, tạo ra những giá trị mới cho buôn làng.

Hiện tại, chàng nông dân trẻ đang chú trọng vào hệ sinh thái vườn rừng đa tầng tán, và loại hạt của anh cũng được xuất khẩu ra nhiều thị trường “khó tính”. Bên cạnh đó, nông dân Quang Thái còn là chủ sở hữu một thương hiệu cà phê với hương vị đặc biệt do chính con sóc tạo ra.

Bắt đầu là 35 ha đất, đến nay hệ sinh thái Vườn rừng Rồng Xanh của anh đã phát triển lên đến 100 ha. Chủ nhân Rồng Xanh Tây Nguyên cũng gửi lời cảm ơn đến bà con trong buôn làng đã cùng anh tạo nên khu rừng xanh như ngày hôm nay.

Nguồn: https://laodongtre.laodong.vn/ke-cho-nhau-nghe/nong-dan-tre-quang-thai-va-uoc-mo-to-mau-xanh-cho-dak-lak-1049373.ldo

  • Whatsapp

Related posts