Những chiếc tù và tre độc đáo thay thế ngà voi ở Đắk Lắk

  • Whatsapp

Chế tác tù và bằng thân tre hoặc gốc rễ tre là một sáng chế mà ít làm được như nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Trường tại Đắk Lắk.

Sau bao năm nghiên cứu, tìm tòi nhà nghiên cứu văn hoá dân gian Nguyễn Trường đã thay thế được tù và từ các loại sừng của động vật bằng tre – một nguyên liệu thân thuộc với thiên nhiên nhưng vẫn tạo được âm thanh sâu lắng như tiếng gọi của núi rừng Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Trường là người chế tác nên tù và tre. SẦM ÁNH
Tù và truyền thống được làm từ sừng của nhiều loài động vật khác nhau. SẦM ÁNH

Theo ông Nguyễn Trường, sự khác biệt không chỉ nằm ở nguyên liệu làm nên tù và mà ngay cả âm thanh của chúng cũng chẳng thua kém gì nhau, thậm chí tù và tre còn toát lên được âm mộc của ống tre, đem lại âm thanh sâu lắng khó quên.

Tù và được làm bằng gốc rễ tre. SẦM ÁNH
Tù và được làm bằng thân tre. SẦM ÁNH

Ông Nguyễn Trường chia sẻ, bản thân mình làm nên tù và bằng tre với mong muốn loại nhạc cụ này có thể xuất hiện nhiều trong các bản nhạc mà không bị lãng quên và giữ được nét đẹp trong âm nhạc vùng cao Tây Nguyên.

Tù và được ông Nguyễn Trường cất giữ cẩn thận. SẦM ÁNH

Để lưu giữ lại những lời nhận xét từ những người có chuyên môn về âm nhạc và nhạc cụ, ông Nguyễn Trường đã quay lại một vài đoạn video trích lời khen từ họ, chẳng hạn như NSND Y San Alio cho biết, ông rất yêu thích tù và tre, đặc biệt là âm thanh chúng vang lên khiến ông say đắm vô cùng.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nhung-chiec-tu-va-tre-doc-dao-thay-the-nga-voi-o-dak-lak-post1433232.html

  • Whatsapp

Related posts