Đồng bào dân tộc ở Đắk Lắk nuôi thỏ ngoại nhập để thoát nghèo

  • Whatsapp

Trong bối cảnh giá cả các loại cây trồng bấp bênh, nhiều bà con dân tộc thiểu số ở xã Ea Tam, huyện Krông Năng đã chuyển hướng sang chăn nuôi thỏ ngoại nhập. Hiện nay, mô hình này đang phát huy được hiệu quả, từng bước giúp nhiều người dân nơi đây ổn định thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

Nhiều nông dân ở xã Ea Tam đã phát triển mô hình chăn nuôi thỏ ngoại nhập. Ảnh: P.T.

Nuôi thỏ ngoại nhập

Hơn 30 năm trước, gia đình anh Hoàng Văn Lẹo (SN 1978) rời quê hương Trùng Khánh (tỉnh Cao Bằng) vào mảnh đất Ea Tam, huyện Krông Năng lập nghiệp.

Đến với quê hương thứ 2, gia đình anh Lẹo trồng cà phê, cây ăn quả và chăn nuôi gà, vịt, bò. Tuy nhiên, những năm gần đây, giá cả các mặt hàng nông sản này bấp bênh, diện tích đồng cỏ chăn nuôi dần bị thu hẹp. “Cái khó ló cái khôn”, anh Lẹo đã tìm tòi, học hỏi mô hình nuôi thỏ.

Năm 2019, anh quyết định đầu tư chuồng trại nuôi thử nghiệm 50 con thỏ New Zealand, số vốn đầu tư ban đầu gần 50 triệu đồng. Lúc này, anh Leo tự lên mạng internet mày mò, học hỏi kinh nghiệm. Ngoài ra, anh Lẹo cũng tham gia các lớp tập huấn do hội nông dân các cấp tổ chức.

Nhờ đó, anh Leo đã xây dựng được chuồng trại đúng kỹ thuật, bảo đảm vệ sinh môi trường và cách phòng chữa bệnh hiệu quả cho thỏ.

Đến nay, mô hình nuôi thỏ của gia đình anh Leo đã có trên 100 con. Trong đó, có 20 con thỏ giống và trên 50 thỏ thương phẩm. Trung bình thỏ cái nuôi khoảng 6 tháng là bắt đầu sinh sản, bình quân mỗi năm sinh từ 6 – 7 lứa, mỗi lứa từ 6 – 7 con. Sau 3 tháng trở lên, thỏ đạt trọng lượng khoảng 2,5kg là có thể xuất bán với giá thị trường dao động khoảng 70 – 75 ngàn đồng/kg.

Trung bình mỗi tháng từ bán thỏ thương phẩm và thỏ con giống, gia đình anh Lẹo lãi hơn 10 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí.

Anh Lẹo cho biết: “Nuôi thỏ New Zealand rất thuận lợi. Thức ăn thì trong tự nhiên có sẵn như các loại cỏ, rau đậu, cám… Hiện nay, bà con ở địa phương có thể tự nhân giống thỏ New Zealand để mở rộng quy mô sản xuất”.

Tương tự, trong một lần tình cờ xem trên tivi về mô hình nuôi thỏ New Zealand, anh Ngôn Văn Thoan (SN 1987), trú thôn Tam Thanh đã mua 10 con thỏ mẹ về nuôi thử nghiệm.

Sau một thời gian ngắn, anh Thoan nhận thấy giống thỏ này có nhiều ưu điểm như: Dễ nuôi, ít dịch bệnh, nếu có bệnh cũng dễ chữa trị. Trong đó, quan trọng nhất là việc nuôi thỏ New Zealand có số vốn đầu tư ít nhưng giá trị kinh tế mang lại tương đối khá.

Do đó, cuối 2019, anh Thoan quyết định mua hơn 100 con giống về chăn nuôi quy mô lớn. Sau nhiều lần nhân giống, xuất bán, đến nay tổng số đầu thỏ của gia đình anh đã lên tới hơn 200 con. Trong đó, có hơn 25 con thỏ sinh sản. Trung bình mỗi tháng, anh Thoan xuất bán ra thị trường gần 5 tạ thỏ thương phẩm.

“Với ưu điểm thịt thơm ngon nên giống thỏ này được khách hàng rất ưa chuộng, tư thương đến tận nhà để thu mua. Mỗi tháng, người nông dân như anh Thoan nhẹ nhàng đút túi từ 10 – 15 triệu đồng. So với nuôi lợn, gà thì nuôi thỏ lãi hơn nhiều vì có thể tận dụng các loại thức ăn sẵn có trong tự nhiên. Điều quan trọng nhất hiện nay nhu cầu sử dụng thịt thỏ trên thị trường khá cao” – anh Thoan cho biết.

Mô hình chăn nuôi thỏ ngoại nhập mang lại thu nhập khá cho người nông dân ở xã Ea Tam. Ảnh: P.T

Thành lập tổ chăn nuôi thỏ

Theo bà La Bế Thủy Trang, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tam, trước đây, người dân trên địa bàn xã chủ yếu trồng cây cà phê. Những năm gần đây thì trồng thêm một số cây trồng có giá trị khác như, bơ, sầu riêng, dỗi…

Về chăn nuôi, trước đây, bà con nông dân trên địa bàn xã chăn nuôi gia súc lớn như trâu, bò… Thế nhưng, hiện nay, diện tích đồng cỏ bị thu hẹp nên người dân ít chăn nuôi hơn.

Trong bối cảnh đó, những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân trên địa bàn tăng cường áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng và nhu cầu thị trường.

“Hiện nay, nghề nuôi thỏ phát triển rất khả quan vì tiết kiệm được chi phí do tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có. Trên địa bàn xã hiện có gần 100 hộ nuôi thỏ. Mới đây, Hội Nông dân xã đã thành lập Tổ hội nghề nghiệp nuôi thỏ với 14 thành viên. Việc thành lập Tổ hội nghề nghiệp này nhằm tạo mối liên kết giữa các hộ chăn nuôi, giúp đỡ nhau về con giống và kỹ thuật nuôi, chăm sóc thỏ…” – bà Trang cho biết.

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/dong-bao-dan-toc-o-dak-lak-nuoi-tho-ngoai-nhap-de-thoat-ngheo-1058570.ldo

  • Whatsapp

Related posts