Đắk Lắk: Phối giống bò… trên giấy!

  • Whatsapp

Sau khi được cấp tinh bò và tiền để thực hiện việc phối giống bò cho người dân, Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột đã lập chứng từ khống để nghiệm thu, thanh quyết toán.

Ngày 16-7, tin từ UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết đang tiến hành xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vi phạm theo Kết luận Thanh tra Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn xảy ra tại Trạm khuyến nông thành phố, UBND xã Cư Êbur và UBND phường Thành Nhất.

Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột phối giống bò… trên giấy

Trước đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk (nay là Trung tâm Khuyến nông – Giống cây trồng vật nuôi và Thủy sản) với Công ty cổ phần Phát triển giống gia súc miền Trung (Công ty CPPTGGSMT) ký hợp đồng về việc phối giống bò có chửa năm 2018.

Để thực hiện phối giống cho 2.500 con bò tại Đắk Lắk, Công ty CPPTGGSMT cấp cho Trung tâm Khuyến nông 3.750 liều tinh bò, 3.750 bộ dụng cụ phối giống và hơn 100 triệu đồng tiền công phối giống, tổng giá trị hơn 225 triệu đồng. Sau đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Đắk Lắk đã cấp tiền và vật tư cho 4 Trạm Khuyến nông gồm TP Buôn Ma Thuột và 3 huyện Ea H’leo, Lắk, Krông Bông thực hiện.

Kết quả thực hiện hợp đồng đã được Trung tâm Khuyến nông, 4 Trạm Khuyến nông và Công ty CPPTGGSMT nghiệm thu và thanh lý hợp đồng với số lượng 2.500 con bò phối giống thành công.

Ngày 26-1-2022, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kết luận Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột đã lập chứng từ không đúng để nghiệm thu, thanh quyết toán hợp đồng; không có người dân trong danh sách trên địa bàn, chữ ký không phải của người dân, hoặc người dân không có bò phối giống.

UBND phường Thành Nhất và UBND xã Cư Êbur đóng dấu xác nhận vào danh sách người dân có bò đã được phối giống công ích do Trạm Khuyến nông TP Buôn Ma Thuột lập không đúng thực tế.

UBND TP Buôn Ma Thuột yêu cầu tập thể, cá nhân có liên quan về hành vi vi phạm làm bản tự kiểm điểm, yêu cầu giải trình rõ nội dung, tính chất, mức độ vi phạm, nguyên nhân khách quan, chủ quan; trách nhiệm cá nhân; biện pháp khắc phục và tự nhận mức hình thức kỷ luật.

C. Nguyên

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/phoi-giong-bo-tren-giay-20220617115150173.htm

  • Whatsapp

Related posts