Đắk Lắk: Đêm khuya, nông dân kéo nhau ra vườn “se duyên” cho… sầu riêng

  • Whatsapp

Mùa này, khi trời nhá nhem tối thì cũng là lúc nhiều người nông dân ở tỉnh Đắk Lắk ra vườn “se duyên” (thụ phấn) cho sầu riêng đến tận đêm khuya.

Người dân Đắk Lắk đi se duyên cho vườn sầu riêng vào ban đêm. Ảnh: Khánh Thùy
Khoảng 18h, khi trời nhá nhem tối, người nông dân ở tỉnh Đắk Lắk chuẩn bị đèn pin, phương tiện, chổi lông đi “se duyên” cho sầu riêng. Ảnh: Khánh Thùy

Khoảng 17h chiều là thời điểm nhiều chùm hoa sầu riêng bắt đầu nở trắng muốt, tỏa hương thơm dịu dàng. Đây cũng là thời điểm thích hợp để người nông dân đi thụ phấn hoa cho cây sầu riêng.

Trước khi bắt đầu công việc, anh Lê Văn Trung, ở huyện Krông Pắk chuẩn bị các đồ dùng cần thiết như: Chổi lông, đèn pin… “Bà con nông dân sẽ chọn các loại chổi mềm, sợi mảnh như: Chổi nilon, chổi bông cỏ… thì mới dễ dàng thực hiện việc thụ phấn mà không làm hoa sầu riêng bị tổn thương. Công việc thụ phấn bắt đầu từ 18h đến 22h” – anh Trung cho biết.

Công việc thụ phấn bắt đầu khoảng từ 18 giờ tới 22 giờ đêm. Ảnh: Khánh Thùy

Giữa đêm tối, bên cạnh tiếng kêu của ếch, nhái, dế mèn… thì còn có bước chân âm thầm của người nông dân. Quá trình làm việc, người nông dân sẽ dùng chổi lông đã chuẩn bị để di chuyển, quét đều hạt phấn đã chín của hoa này rơi trên đầu nhụy của hoa khác. Chỉ khi phấn hoa dính đều vào các đầu nhụy của các chùm hoa sầu riêng thì công việc “se duyên” ở cây đó mới kết thúc.

Chị Lê Thị Thu Hương, một người dân khác ở huyện Krông Pắk cho biết, công việc “se duyên” cho sầu riêng đòi hỏi người làm việc phải có tính tỉ mỉ, nhẹ nhàng thì mới tránh làm tổn thương, gãy vòi nhụy, gây hại cho bông sầu riêng. Chỉ cần xảy ra sai sót một ly có thể sẽ đi một dặm. Vì khi đó, chẳng những việc thụ phấn cho sầu riêng không thành, thậm chí còn “tiền mất, tật mang”, làm cho cây sầu riêng giảm năng suất.

Lúc này, người nông dân sẽ dùng chổi mềm quét lăn đều xung quanh các chùm hoa để phấn hoa dính đều vào các đầu nhụy. Ảnh: Khánh Thùy

“Khi chổi đã quét phấn được 8-10 cây thì người nông dân phải tiến hành thay chổi mới do nhụy hoa sẽ tiết ra nhiều dịch mật. Khi đó phấn hoa sẽ dính chặt vào chổi, không bám vào các nhụy hoa khác được” – chị Hương chia sẻ.

Không chỉ có vậy, để trái sầu riêng không bị méo mó, giai đoạn trổ bông người dân phải liên tục thụ phấn cho cây sầu riêng từ 7 – 10 ngày. Quá trình thụ phấn thường xuyên giúp sẽ giúp cho cây sầu riêng có khả năng đậu quả cao, chất lượng quả cũng tốt hơn rất nhiều.

Việc thực hiện tốt quá trình thụ phấn sẽ giúp cho cây sầu riêng có khả năng đậu quả cao và mang lại chất lượng trái tốt hơn. Ảnh: Khánh Thùy

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, toàn tỉnh có khoảng 12.000ha sầu riêng các loại. Diện tích thu hoạch hơn 5.300ha với sản lượng hơn 100.000 tấn. Sầu riêng ở tỉnh Đắk Lắk bao gồm các loại sầu riêng địa phương, Ri6, Dona…

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/dem-khuya-nong-dan-keo-nhau-ra-vuon-se-duyen-cho-sau-rieng-1048149.ldo

  • Whatsapp

Related posts