Đắk Lắk: Cắt hợp đồng lao động trái luật, vẫn chưa chịu bồi thường thiệt hại

  • Whatsapp

Nguồn tin Báo CAND cho biết, Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) TP Buôn Ma Thuột đã phong tỏa một tài khoản của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Vinasme Tây Nguyên (Vinasme Tây Nguyên) để đảm bảo việc thi hành án trong vụ tranh chấp hợp đồng lao động mà đơn vị này bị xử thua ở cả hai cấp tòa.

Sau khi có bản án, ngày 20-10-2021, Chi cục THADS TP Buôn Ma Thuột đã ra quyết định yêu cầu Vinasme Tây Nguyên tự nguyện trong vòng 10 ngày nhưng đơn vị này không thực hiện nên phải phong tỏa tài khoản ngân hàng để đảm bảo thi hành án…

Trung tâm giáo dục nghề nghiệp Vinasme Tây Nguyên, nơi xảy ra vụ việc.

Theo bản án sơ thẩm (ngày 14-7-2021 của TAND TP Buôn Ma Thuột) và phúc thẩm (ngày 24-9-2021 của TAND tỉnh Đắk Lắk) tuyên buộc Vinasme Tây Nguyên nhận ông Trương Nhất Vương (52 tuổi, trú phường Tân Thành, TP Buôn Ma Thuột) trở lại làm việc và bồi thường tổng cộng số tiền hơn 167 triệu đồng.

Theo các quyết định của tòa án, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng (Quyết định 63 ngày 2-10-2019) của Vinasme Tây Nguyên đối với ông Vương vi phạm Bộ luật Lao động. Nguyên nhân dẫn đến việc Vinasme Tây Nguyên chấm dứt hợp đồng trái luật đối với ông Vương vì ông này “hay ý kiến”, “hay tranh luận” về công tác chuyên môn. Bản án phúc thẩm cũng nhận định, ngày 31-12-2015, Vinasme Tây Nguyên đã ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn với ông Vương.

Thế nhưng ngày 2-10-2019, đơn vị này căn cứ điều 44 Bộ luật Lao động để đơn phương chấm dứt hợp đồng với ông Vương, theo tòa án là trái luật. Vì Vinasme Tây Nguyên chỉ chấm dứt hợp đồng với một mình ông Vương, trong khi ông vẫn đủ sức khỏe để đảm nhiệm công việc, luôn hoàn thành nhiệm vụ và không vi phạm nội quy, quy chế đơn vị. Tòa nhận định, nếu Vinasme Tây Nguyên đơn phương chấm dứt hợp đồng theo điều 44 Bộ luật Lao động với ông Vương thì phải có thỏa thuận và giải quyết trợ cấp mất việc mới đúng.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Vinasme Tây Nguyên thừa nhận, trước khi “cho nghỉ dài hạn”, đơn vị đã thông báo miệng cho ông Vương tạm nghỉ 45 ngày có lương để sắp xếp công việc nhưng không tìm được vị trí phù hợp. Ngoài việc “không sắp xếp được việc làm” thì việc buộc ông Vương nghỉ ngang là vì ông Vương “hay ý kiến” về các công việc chuyên môn, “không tự tuyển được học viên”.

Sau khi án phúc thẩm có hiệu lực, Chi cục THADS TP Buôn Ma Thuột đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng Vinasme Tây Nguyên này vẫn không thực hiện. Ngày 4-1, Chi cục THADS TP Buôn Ma Thuột buộc phải ra quyết định phong tỏa tài khoản ngân hàng của Vinasme Tây Nguyên để đảm bảo công tác thi hành án.

Trả lời về vấn đề này, ông Hồ Hữu Đỉnh, Phó Giám đốc Vinasme Tây Nguyên thừa nhận việc đơn vị chưa thực hiện nghĩa vụ thi hành án theo bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đắk Lắk. Ông Đỉnh cho rằng Vinasme Tây Nguyên không phục phán quyết của hai bản án của cấp tòa nên đã có đơn gửi các cấp để xin giám đốc thẩm.

“Hiện nay, Viện Kiểm sát tối cao tại Đà Nẵng đã tiếp nhận đơn đề nghị kháng nghị giám đốc thẩm của đơn vị gửi. Đồng thời, Vinasme Tây Nguyên cũng đã có đơn gửi Chi cục THADS TP Buôn Ma Thuột xin tạm dừng thi hành án chờ kết quả giám đốc thẩm”, ông Đỉnh nói.

Đến thời điểm hiện tại chưa có bất kỳ văn bản kháng nghị, thụ lý theo thủ tục giám đốc thẩm vụ án tranh chấp hợp đồng lao động giữa ông Trương Nhất Vương và Vinasme Tây Nguyên. Đến nay, cấp có thẩm quyền cũng chưa có bất kỳ văn bản nào cho phép, yêu cầu tạm dừng thi hành án đối với vụ án này.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Đắk Lắk cho rằng, án phúc thẩm là án có hiệu lực ngay.

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/phap-luat/cat-hop-dong-lao-dong-trai-luat-van-chua-chiu-boi-thuong-thiet-hai-i641185/

  • Whatsapp

Related posts